Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Sức khỏe của bạn có bị nguy hiểm khi sử dụng bếp từ không?



Sử dụng bếp từ có bị nguy hại gì cho sức khỏe không? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm vì dòng bếp từ sử dụng dòng điện cảm ứng từ để làm nóng và chín thức ăn.



Không chỉ những người đang có ý định mua bếp đến những người đã sử dụng bếp điện từ vẫn đang nghi ngờ về sự không an toàn khi sử dụng bếp điện từ.

Bài viết này bạn có thể có thêm những thông tin về chiếc bếp điện từ và có được đánh giá chính xác về thắc mắc của mình.

Dòng bếp từ có thực sự an toàn?

Bếp từ phát sinh ra nhiệt bằng cảm ứng sóng điện từ (bếp điện từ là gì?), sóng này khi phát ra ở tần số cực thấp, chỉ giới hạn trong phạm vi mặt bếp, không lan rộng ra ngoài, để bảo đảm sóng tập trung làm nóng dụng cụ nấu tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp, tăng hiệu suất đun nấu. Vì phạm vi thất thoát nhiệt, khả năng lan tỏa của sóng thấp nên sóng này không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. 

Tuy vậy với người có tiền sử bị bệnh tim, huyết áp nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng bếp từ an toàn

+ Công suất bếp từ thường lớn nên sử dụng ổ cắm riêng, không cắm phích bếp từ chung với thiết bị điện tử khác, dây diện phải có tiết diện ít nhất 0.75 mm2 .
+ Tạo sự thông thoáng ở vị trí đặt bếp, không đặt sát tường, không đặt nhiều vật dụng xung quanh, khoảng cách tốt nhất là cách các vật dụng khác 5 cm, cách tường 15 cm.
+ Không đặt bếp điện từ gần bếp than, bếp than sẽ làm bếp điện từ bị mục, các thiết bị điện tử gần đó có khả năng bị hư hỏng.
+ Trong phạm vi 3m lấy bếp điện từ làm trung tâm không đặt tivi, camera, hay các vật dụng dễ nhiễm từ sẽ dễ bị hỏng các thiết bị này.
+ Khi đang sử dụng bếp điện từ không nên đặt những vật bằng sắt hay các vật dễ bị nhiễm từ gần bếp như dao, muỗng, tô bằng sắt… để bảo đảm an toàn, tránh phỏng hay cháy nổ.
+ Bếp kén nồi nên các dụng cụ nấu làm bằng sắt, có từ tính như nồi sắt, chảo thép mới dùng được trên bếp từ, các loại nồi khác làm bằng chất liệu khác như thủy tinh, đất, nhôm, dùng được trên bếp từ khi có đĩa chuyển đổi nhiệt.
+ Không để dụng cụ nấu không có thức ăn bên trong ở trên bếp quá lâu, không tốt cho cả dụng cụ nấu và bếp điện từ.
+ Không để bếp quá nóng, khi nhiệt độ bếp cao cần tắt bếp, để nguội ít nhất 10 phút trước khi nấu ăn tiếp.
+ Nếu bếp bị lỗi hoặc có dấu hiệu hư hỏng bên trong bếp, bạn ngắt nguồn điện, đêm bếp đến trung tâm sửa chữa, không tự tháo mở sửa chữa.
+ Khi nấu ăn xong, tắt bếp, để nguội, vệ sinh bếp từ với khăn mềm, với những vết bẩn khó lau chùi dùng dụng cụ chuyên dụng vệ sinh để tránh làm hỏng mặt kính của bếp.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét